Hậu Vệ là gì? Các yếu tố cần có ở hậu vệ

0
1708

Đối với người đam mê môn thể thao vua chắc không còn xa lạ với vị trí hậu vệ trong sơ đồ chiến thuật bóng đá. Để tìm hiểu kỹ hơn về hậu vệ là gì, vai trò của hậu vệ như thế nào với chiến thuật bóng đá thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì
Hậu vệ là gì

Hậu vệ là gì? Hậu vệ – Defender Football là vị trí của 1 cầu thủ trong bóng đá. Đây là vị trí được xác định thông qua việc cầu thủ sẽ đứng phía sau hàng tiền vệ và đừng phía trước của thủ môn. 

Nhiệm vụ chính của cầu thủ này chính là hỗ trợ phòng ngự cho thủ môn, ngăn cản những đường lên bóng của đối phương, hạn chế được các pha bóng nguy hiểm đe dọa lên khung thành của đội nhà

Trong chiến thuật bóng đá hiện đại thì hậu vệ được chia làm 3 loại là: 

  • Hậu vệ biên
  • Hậu vệ trung tâm
  • Hậu vệ biên tấn công

Vai trò của hậu vệ trong sơ đồ chiến thuật

Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ
Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ

Hậu vệ trung tâm

Đây là vị trí còn có tên gọi khác là trung vệ. Các yếu tố cần có ở một hậu vệ người đảm nhận vai trò đánh chặn các đường bóng của cầu thủ đối phương không cho họ có cơ hội phối hợp tấn công ghi bàn.

Để trở thành 1 hậu vệ trung tâm tốt thì cần phải có quan sát tốt, tư duy chơi bóng và đọc tình huống tốt, có các phán đoán chính xác để giải vây các pha bóng nguy hiểm ra khỏi khu vực cấm địa nhanh nhất

Các kỹ năng mà cầu thủ trung vệ thường sở hữu là thân hình to cao, thể lực tốt, khả năng xoạc bóng, kiểm soát, phối hợp bóng ăn ý và đánh chặn bóng chuẩn.

Hậu vệ trung tâm Quế Ngọc Hải
Hậu vệ trung tâm Quế Ngọc Hải

Hậu vệ biên – hay hậu vệ cánh

Hậu vệ biên là vị trí mà 2 cầu thủ chơi ở 2 hành lang trái và phải. Nhiệm vụ chính là ngăn chặn những đường lên bóng, phối hợp của cầu thủ đối phương từ biên. Kèm chặt các tiền đạo để họ không có cơ hội ghi bàn. Trong sơ đồ chiến thuật bóng đá hiện nay khá chuộng các tiền vệ, tiền đạo chơi bóng tạt từ 2 biên vào trong. Do vậy mà vai trò của hậu vệ biên lại càng quan trọng.

Bên cạnh đó thì hậu vệ biên còn có khả năng hỗ trợ tấn công bằng các đường bóng dài, tạt bóng từ cánh bó vào trung lộ phối hợp với các đồng đội phía trong để ghi bàn

Để trở thành 1 hậu vệ biên đòi hỏi cầu thủ cần có thể lực, tốc độ kỹ thuật cá nhân cực tốt và các đường chuyền đúng điểm rơi, phối hợp nhịp nhàng với các cầu thủ khác để tạo nên những tình huống đột biến.

Hậu vệ biên tấn công

Ở vị trí này chính là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Đây cũng có thể coi là vị trí ảo, thoát ẩn thoát hiện khi cần có thể chơi dâng cao tấn công, lúc sau có thể lùi sâu phòng ngự, đánh chặn bóng từ khu vực cách xa 16m50

Các cầu thủ hậu vệ biên tấn công cần có thể lực tốt, đọc tình huống và tư duy chơi bóng tốt để có những pha bọc lốt dâng cao cùng với đồng đội.

Hậu vệ tấn công biên
Hậu vệ tấn công biên

Để trở thành hậu vệ tốt thì cầu thủ cần điều gì?

Những yếu tố cần có để trở thành một hậu vệ tốt thì các cầu thủ trẻ cần nỗ lực tập luyện, học hỏi các đàn anh, huyền thoại bóng đá đi trước để xây dựng cho mình lối chơi hay! Một số yếu tố các cầu thủ cần có như:

  • Khả năng phòng thủ

Lối chơi phòng ngự thông minh được ưa chuộng trong phong cách chơi bóng chuyên nghiệp. Một người hậu vệ tốt là người có thể lấy bóng từ chân cầu thủ đối phương mà không phạm lỗi. Khả năng bọc lót cho đồng đội, có thể làm chậm hoặc trì hoãn được những pha phối hợp tấn công của đội bạn. Tuân thủ đấu pháp, chiến thuật mà ban huấn luyện đề ra

  • Tốc độ

Đối với một cầu thủ bóng đá thì tốc độ luôn là yếu tố then chốt và quan trọng. Để có thể theo kịp được nhịp độ của trận đấu thì các hậu vệ cần có thể lực, một sức khỏe tốt để chơi trọn 90 phút thi đấu dưới nhiều tác động khác nhau.

  • Che chắn, bọc lót cho đồng đội

Việc che chắn tì đè đối với những cầu thủ hậu vệ có lợi thế về mặt thể hình là vô cùng tốt giúp bạn có thể giành được chiến thắng trong các pha không chiến, cản phá bóng. Bên cạnh đó có thể bọc lót ngay sau đồng đội trong những pha tranh cướp đoạt bóng từ cầu thủ đội bạn.

  • Khả năng đánh đầu

Đánh đầu cũng là một kỹ thuật trong phòng ngự, những pha bóng bổng thì các tiền vệ có thể sử dụng đầu để phá bóng ra khỏi vùng cấm, nguy hiểm đe dọa đến khung thành của đội nhà, giải vây được cho thủ môn.

  • Chuyền bóng chính xác

Chuyền bóng chính xác giúp cho các đường bóng đến đúng địa chỉ tạo ra sự phối hợp nhịp nhàng, giúp tạo được các pha bóng đột biến tốc độ mà đối phương không kịp trở tay.

Một hậu vệ có khả năng sút xa vô cùng tốt, giúp bóng đến được với vị trí tiền vệ và tiền đạo được nhanh và chuẩn hơn

  • Phán đoán, đọc tình huống tốt

Khả năng đánh chặn từ xa bằng các quan sát và đọc được các tình huống bóng mà đội bạn có thể xảy ra, từ đó mà hậu vệ có được những phán đoán và cách xử lý bóng tiếp theo như thế nào cho chuẩn. Nhờ đó mà làm giảm được sự hưng phấn của đối phương cũng như các tình huống đe dọa đến khung thành của đội nhà!

Như vậy bài viết trên đã giải đáp cho bạn về hậu vệ là gì? vai trò của hậu vệ trong bóng đá. Để trở thành một cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ tốt thì bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng, thể lực, tốc độ sự nhạy bén. Theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật nhiều thông tin hay ho

LEAVE A REPLY