Tiền đạo là gì? Các loại tiền đạo trong bóng đá hiện nay

0
1632

Bạn có biết tiền đạo là gì trong bóng đá không? Vị trí này có tầm quan trọng như thế nào trong đội hình bóng đá thì bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn, cùng theo dõi nhé!

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo trong tiếng anh là Center Forward – CF được hiểu là vị trí tiền đạo trong sơ đồ bóng đá. Thông thường ở trên sân chúng ta thường thấy những cầu thủ này chơi ở hàng cao nhất so với các đồng đội và chơi sát ở khung thành đối phương. Điểm lại các huyền thoại bóng đá trên thế giới thì hầu hết đều đến từ các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo. Do vậy mà vị trí này vô cùng quan trọng và khó được thay thế!

Tiền đạo là gì?
Tiền đạo là gì?

Tiền đạo đảm nhận vai trò là mũi tấn công, ghi bàn chính của đội. Là mẫu cầu thủ cần hội tụ nhiều yếu tố đó là khả năng phán đoán, nắm bắt cơ hội và các quyết định với trái bóng, kỹ năng sút bóng cũng cần thiết để tăng cơ hội sút trúng.

Trong sơ sơ đồ chiến thuật bóng đá thì vị trí tiền đạo gần như bất di bất dịch, luôn phải có trên sân. Một vài mẫu tiền đạo hay nổi tiếng trên thế giới như: Ronaldo, Harry Kane, Mbappe, Messi,…

Phân loại tiền vệ

Hiện nay ở phong cách chơi bóng hiện đại thì tiền đạo được phân chia làm 4 loại: tiền đạo trung tâm, tiền đạo lùi, tiền đạo cánh và tiền đạo thường. Họ có vị trí và vai trò trong đội bóng như:

Tiền đạo trung tâm:

Đây là mẫu tiền đạo chơi cao nhất ở vị trí trung tâm hay còn được gọi là tiền đạo trung phong, tiền đạo cắm. Họ là điểm cuối của bóng có nhiệm vụ tiếp nhận từ hàng tiền vệ và ghi bàn. Vị trí này khá cố định không cần phải di chuyển quá nhiều.

Mẫu cầu thủ chơi ở vị trí này thường là những người có kỹ thuật chơi bóng tốt, thể hình to cao để vừa có thể dứt điểm bằng chân và vừa có thể ghi bàn bằng đầu, tính quyết đoán và sự phối hợp ăn ý với đồng đội nhằm tạo ra sự đột biến cho những pha tấn công.

Tiền đạo trung tâm
Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo cánh

Gồm tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải. Đây cũng có thể được coi là vị trí ảo bởi họ có thể chuyển đổi linh hoạt vừa tiền đạo vừa tiền vệ. Họ có nhiệm vụ tranh cướp bóng từ các hậu vệ đối thủ sau đó có những đường tạt bóng vào phía trong cho tiền đạo cắm ghi bàn.

Sự nhanh nhẹn của họ còn được thể hiện việc phòng ngự từ xa có thể đánh chặn hoặc tranh cướp bóng ngay từ phía sân của đối thủ. Hiện nay có rất nhiều huấn luyện viên chuộng các mẫu tiền đạo chơi bóng từ biên dạt vào trung lộ sau đó dứt điểm ghi bàn, những tình huống này có sự đột phá cao, mang tới hiệu quả rất tốt.

Để trở thành một tiền đạo cánh giỏi cần phải có thể lực, khả năng quan sát, những đường chuyền chuẩn đúng địa chỉ, sự nhanh nhẹn linh hoạt trong các tiếp nhận và xử lý bóng

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi hay tiền đạo hộ công đều có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo cắm ghi bàn. Đối với sơ đồ 2 – 3 tiền đạo thì việc chuyển đổi linh giữa các vị trí đều cần thiết và phổ biến.

Việc tiền đạo lùi nhận các đường truyền từ hàng tiền vệ sau đó tạo những đường chuyền hay phối hợp tấn công đưa bóng vào vị trí tiền vệ trung tâm để cầu thủ đó ghi bàn. Ngoài ra thì tiền đạo lùi cũng có thể hỗ trợ phòng thủ từ xa bằng việc đánh chặn những đường chuyền bóng ngay từ sân nhà đối thủ.

Tiền đạo là gì?
Tiền đạo là gì?

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường có vị trí và vai trò khá giống với tiền đạo trung tâm. Tuy nhiên thì tiền đạo thường được di chuyển trên sân tự do linh hoạt hơn họ có thể chơi cánh trái, cánh phải khi có những đường chuyền bóng thì họ lại đóng vai trò là tiền đạo cắm ghi bàn cho đội. 

Tiền đạo thường cần có các yếu tố như thể lực, tốc độ, kỹ thuật chơi bóng, nhanh nhẹn và quyết đoán. Thông thường một đội bóng chơi trên sân có tới 3 tiền đạo thường

Nếu bạn đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá chơi ở vị trí tiền đạo thì ngay từ bây giờ hãy rèn luyện cho mình những kỹ thuật chơi bóng thật tốt, một thể hình thể lực lý tưởng, tốc độ, kỹ năng quan sát, tư duy với trái bóng và định hình một phong cách chơi cho riêng mình để tạo được dấu ấn trong các trận đấu. Một tiền đạo giỏi không chỉ biết ghi bàn mà còn có thể chơi linh hoạt ở các vị trí “biến thiên”

Như vậy bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về tiền đạo là gì? Các mẫu tiền đạo phổ biến hiện nay. Theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho bổ ích nhé!

LEAVE A REPLY