Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong bóng đá là gì

0
1459

Bạn có biết tiền vệ là gì trong bóng đá không. Nếu chưa thì cùng theo dõi ngay bài viết này để tìm câu trả lời cũng như hiểu thêm về vai trò của tiền vệ trong sơ đồ chiến thuật bóng đá!

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì? Vai trò
Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ

Tiền vệ trong bóng đá có tên tiếng Anh là “Midfielder”. Đây là vị trí cầu thủ đá trên sân chơi ở trung lộ phía trên hàng hậu vệ của đội nhà. Họ có nhiệm vụ chính là đoạt bóng, đánh chặn các đường truyền pha bóng tấn công nguy hiểm của đối thủ ngay khu vực giữa sân.

Một tiền vệ cần có là khả năng thu hồi bóng, phát động tấn công, kiến tạo và ghi bàn. Tiền vệ đóng một vai trò quan trọng ở khu vực giữa sân một mắt xích rất lớn kết nối hàng hậu vệ và tiền đạo

Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ hay trên thế giới như: Gareth Bale, Eden Hazard, Di Maria, Costa, Sterling, Robben,…

Vai trò của các tiền vệ trong bóng đá

Hiện nay vị trí tiền vệ được chia thành 4 loại tiền vệ là tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm. Vai trò của Các loại tiền vệ này như sau:

Tiền vệ trung tâm:

CM là ký hiệu của Center Midfielder đây là ký hiệu để chỉ về tiền vệ trung tâm trong bóng đá.

Tiền vệ trung tâm có vai trò chỉ huy hàng tiền vệ tuyến giữa kết nối bóng giữa hậu vệ và tiền đạo. Đây là chốt chặn vô cùng quan trọng khi vừa có khả năng phòng ngự thu hồi bóng và phát động những tình huống tấn công.

Tiền vệ trung tâm xuất sắc
Tiền vệ là gì. Tiền vệ trung tâm xuất sắc

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Tiền vệ phòng ngự hay Defensive Midfielder được hiểu là tiền vệ phòng ngự. Vị trí này thường đứng ngay trên hàng hậu vệ để hỗ trợ phòng ngự, ngăn cản từ xa những pha bóng nguy hiểm của của đối phương.

Hàng tiền vệ phòng ngự này thoát ẩn thoát hiện trên sân với khả năng tốc biến, thích ứng linh hoạt với nhịp độ của trận đấu. Vị trí này đòi hỏi các cầu thủ có kỹ thuật tốt tính kỷ luật và khả năng đánh chặn 

Tiền vệ tấn công (AM)

Tiền vệ tấn công khi quan sát trên sân họ thường đứng ở vị trí cao hơn so với hàng tiền vệ và thấp hơn hàng tiền đạo. Tại đây họ có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo ghi bàn và tạo ra những đột biến bằng các pha đi bóng dứt điểm từ xa

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh có tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Đây là vị trí mà cầu thủ thi đấu ở sát 2 khu vực đường biên, khả năng đoạt bóng ngăn chặn các tình huống mà cầu thủ đội bạn dâng cao ở 2 hành lang cánh trái và phải.

Mẫu cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cánh này đòi hỏi cần có kỹ thuật xử lý bóng tốt, khéo léo và có sự phán đoán chính xác, xoạc bóng đánh chặn bóng chuẩn mà không phạm lỗi với cầu thủ. Bên cạnh đó thì tiền đạo cánh cũng có khả năng tạo đột biến tham gia tấn công bằng những đường chuyền dài đúng điểm rơi hay những pha tạt bóng từ cánh vào trung lộ cho tiền đạo ghi bàn.

Dựa vào từng trận đấu và sơ đồ chiến thuật của từng huấn luyện viên mà cầu thủ chơi ở tiền đạo cánh có thể chuyển đổi linh hoạt giữa các vị trí, khi cần có thể chơi như tiền đạo lúc phòng ngự thì chơi với khả năng đánh chặn.

Tiền vệ trong bóng đá
Tiền vệ là gì

Các yếu tố để trở thành một tiền vệ giỏi

Để trở thành một tiền vệ giỏi như những ngôi sao bóng đá nổi tiếng trên thế giới thì bạn cần có:

Kỹ thuật chơi bóng tốt:

Với một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thì kỹ thuật, năng khiếu chơi bóng là vô cùng cần thiết việc chăm chỉ rèn luyện để trau dồi nâng cao thêm nhiều kỹ năng chơi bóng, đoạt bóng, các đường chuyền dài, ngắn đúng điểm rơi, phối hợp nhịp nhàng với các cầu thủ.

Thể lực và tốc độ

Chơi ở vị trí này cần có các cầu thủ có sức mạnh và tốc độ để tham gia vào các tình huống tấn công, đánh chặn khi cần thiết. Họ vừa có thể tham gia tấn công và vừa có thể tham gia phòng ngự khi cần. Đối với những trận bóng tốc độ cao thì các tiền vệ cánh rất hay bị mất sức thể lực suy kiệt khó thi đấu đủ 90 phút.

Tiền vệ bóng đá hay nhất
Tiền vệ bóng đá hay nhất

Sự linh hoạt

Linh hoạt ở đây được hiểu là cầu thủ không chỉ chơi ở vị trí cố định trên sân mà vị trí này có thể lên xuống, mắt xích quan trọng trong mũi tấn công, khả năng phát động những đường chuyền dài lên tuyến trên

Phán đoán xử lý tình huống nhanh

Tuy duy chơi bóng hiện đại thông minh sẽ giúp tạo ra những đột phá khi thi đấu biết điều tiết nhịp độ của trận đấu giảm tải được áp lực cho hàng phòng ngự. Đặc biệt khi có bóng thì cần biết quan sát đọc và phối hợp nhịp nhàng với hàng tiền đạo

Kỷ luật

Luôn phải ghi nhớ đấu pháp, tuân thủ sơ đồ chiến thuật mà huấn luyện viên đưa ra tuyệt đối không được rời, bỏ vị trí, ham bóng mà quên đi mất vai trò của mình. Cần chuyển trạng thái thật nhanh tránh xa đà vào tấn công hay phòng ngự để mất bóng ở khu vực giữa sân là cực kỳ nguy hiểm

Tinh thần thi đấu

Tinh thần thi đấu vì màu cờ sắc áo, vì đội bóng vì người hâm mộ rất quan trọng giúp cho các cầu thủ có thêm hưng phấn do đó mà quên mệt mỏi. Dù đội nhà có gặp bất lợi về tỉ số hay số lượng cầu thủ thì cũng phải giữ vững tinh thần, bình tĩnh xử lý bóng ở mọi tình huống.

Như vậy bạn đã biết tiền vệ là gì chưa? Trên đây là toàn bộ thông tin về xoay quanh về vị trí tiền vệ trong bóng đá. Theo dõi trang nhiều hơn để ủng hộ chúng mình và cập nhật nhiều kiến thức bóng đá hay.

LEAVE A REPLY