Trung vệ là gì? Một trung vệ giỏi cần yếu tố gì?

0
1645

Ở bài viết trước chúng mình đã giới thiệu đến bạn về vị trí hậu vệ là gì? tiền vệ là gì? Thì bài viết hôm nay sẽ cùng đi tìm hiểu vị trí chơi trung vệ là gì trong bóng đá. Đừng bỏ lỡ và theo dõi ngay nhé!

Trung vệ là gì?

Trung vệ là gì?
Trung vệ là gì?

Trung vệ hay hậu vệ trung tâm tên tiếng anh là Center Back, viết tắt CK. Đây là vị trí chơi ở giữa phía trước thủ môn. Họ có nhiệm vụ cản phá, ngăn chặn những pha bóng tấn công nguy hiểm từ tiền đạo của đội bạn.

Khi xem trận đấu ở trên sân thông thường hàng hậu vệ sẽ có 3 người gồm: 2 hậu vệ cánh và cầu thủ ở giữa là trung vệ. Cầu thủ này phải bọc lót cho thủ môn và ăn ý với 2 hậu vệ cánh, thường xuyên tranh chấp đoạt bóng từ tiền đạo đối thủ.

Do vậy mà những người chơi ở vị trí này cần có một thể hình tốt, sức tì đè và sự khéo léo lấy bóng từ phía đối thủ mà không để phạm lỗi trong khu vực vòng cấm 16m50.

Một vài cầu thủ trung vệ nổi tiếng trên thế giới hiện nay như: Sergio Ramos, Aymeric Laporte, Gerard Pique, Diego Godin, Raphael Varane, Koulibaly

Các yếu tố cần có của 1 trung vệ giỏi

Vị trí trung vệ là gì?
Vị trí trung vệ là gì?

Vị trí này có vai trò và ý nghĩa khá quan trọng đối với đội hình ra sân. Nếu chơi theo phong cách tấn công phòng thủ hiện nay thì mẫu cầu thủ trung vệ cần hội tụ những yếu tố sau:

Kỹ thuật cá nhân tốt

Với một cầu thủ thì việc sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt giúp họ tạo ra được phong cách chơi bóng riêng, khó bị đối thủ bắt bài. Khi đã có kỹ thuật chơi bóng tốt sẽ giúp bạn dễ dàng đoạt được bóng từ phía đối thủ, hỗ trợ phòng ngự cho thủ môn được tốt hơn

Lối chơi kỷ luật

Bóng đá là môn chơi tập thể cần sự phối hợp, ăn ý giữa các đồng đội. Đặc biệt hơn còn phải tuân thủ đấu pháp mà ban huấn luyện đề ra. Xác định rõ nhiệm vụ trong từng trận đấu theo chiến thuật phòng ngự phản công thì trung vệ cần làm gì, thông thường các hậu vệ hay mắc sai lầm là bỏ quên vị trí của mình, không kèm sát đối thủ.

Sự linh hoạt

Việc chuyển đổi linh hoạt ở các vị trí gần nhau, trung vệ có thể dạt ra cánh, hoặc tham gia tấn công với các tình huống đội nhà được hưởng phạt góc. Theo từng trận đấu mà huấn luyện viên sẽ có những chỉ đạo nhất định cho vai trò nhiệm vụ của từng cầu thủ.

Trung vệ hay nhất thế giới
Trung vệ hay nhất thế giới

Khả năng phán đoán

Để đánh giá một trung vệ tốt thì khả năng phán đoán, xử lý các tình huống bóng là vô cùng quan trọng, nhất là khi chơi ở những trận đấu có nhịp độ cao. Các mũi bóng, đường chuyền tấn công liên tục đòi hỏi trung vệ phải đưa ra cách xử lý nhanh làm sao để đưa bóng, cướp bóng ra khỏi chân của đối phương. Đọc được các tình huống bóng tiếp theo để làm chủ được trái bóng.

Thể hình, thể lực tốt

Một trung vệ giỏi ngoài kỹ thuật thì cũng cần có một thể lực thể hình tốt bởi khi chơi cạnh tranh cùng với các tiền đạo cao to của đội bạn. Thể hình lớn sẽ giúp bạn có sức tì đè tốt dễ dàng đánh chặn các pha bóng nguy hiểm, bảo vệ cầu môn đội nhà

Khả năng sút bóng từ xa

Ngoài việc phòng ngự thì có thể nói các đường chuyền bóng đều xuất phát từ vị trí trung vệ. Họ phát động tấn công bằng các đường chuyền vượt tuyến. Do vậy mà cầu thủ cũng cần có kỹ thuật sút chuyền bóng chuẩn, căn chỉnh đúng điểm rơi để tạo được những tình huống tấn công đột phá. Khi cần thiết họ hoàn toàn có thể tham gia vào tấn công với khả năng khi bàn bằng đầu.

Nhìn chung để trở thành một trung vệ giỏi thì các cầu thủ trẻ ngay từ bây giờ hãy rèn luyện thật tốt cho mình một trạng thái thể lực tinh thần thật tốt để có được những trận đấu hay cống hiến cho khán giả

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích về vị trí trung vệ là gì? Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến cho bạn những kiến thức hay về bóng đá. Đừng quên theo dõi trang để ủng hộ chúng mình nhiều hơn nhé!

LEAVE A REPLY